Góc của trẻ
 
 
Bệnh cao huyết áp ở trẻ: Thủ phạm là chiếc ti vi? 

Xem quá nhiều tivi không chỉ làm trẻ tăng cân mà nó cũng gây tăng huyết áp cho chính những đứa trẻ đó, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.Họ phát hiện ra rằng những trẻ béo phì mà xem TV từ 4 tiếng trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao gấp 3,3 lần so với những trẻ xem truyền hình ít hơn 2 tiếng/ngày.

 

“Có một sự liên hệ chặt chẽ giữa khoảng thời gian xem ti vi với cả tình trạng béo phì cũng như chứng tăng huyết áp ở trẻ thừa cân”, TS Jeffrey Schwimmer, ĐH California, San Diego và các cộng sự nhấn mạnh.

 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan chặt chẽ giữa thói quen xem TV và béo phì nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa TV và huyết áp ở trẻ và thiếu niên thừa cân.

 

Tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ đang ngày càng gia tăng và kéo theo đó là nguy cơ gia tăng các bệnh tim mạch và tiểu đường. Huyết áp cao ở trẻ cũng đang tỉ lệ thuận với số trẻ thừa cân.

 

Vấn đề là rất khó chẩn đoán đối với trẻ em và nếu không được phát hiện, huyết áp cao có thể sẽ gây nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận.

 

Schwimmer đã hợp tác với các nhà nghiên cứu ở ĐH California, San Francisco, và ĐH Nam Alabama.  546 trẻ nhỏ và thiếu niên trong độ tuổi 4 - 17  đều có hồ sơ quản lý về cân nặng, chiều cao và huyết áp trong các năm 2003 - 2005. Trẻ được xem là béo phì nếu chỉ số cơ thể BMI (trọng lượng/ chiều cao) của trẻ vượt 95% so với tuổi và giới tính. Những trẻ tham gia nghiên cứu đều có chỉ số BMI là 35,5 – trong khi ở người lớn, 30 hay cao hơn đã được xem là béo phì. Bố mẹ của các em sẽ cung cấp thông tin về thời gian trẻ xem ti vi mỗi ngày và các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra để xác định tính chính xác của thông tin này.

 

Các nhà khoa học cho biết: nghiên cứu này một lần nữa cho thấy vai trò của cha mẹ trong việc quản lý thời gian xem ti vi của trẻ, đặc biệt là những trẻ đã thừa cân hay có mức huyết áp cao hơn bình thường.

 

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ nhỏ chỉ nên xem ti vi dưới 2 tiếng/ngày.

 

Theo Reuters