Góc của trẻ
 
 
Bí quyết thay đổi thói xấu ở bé 

Nếu thấy con hay mút ngón tay, bạn nên để ý kỹ bởi có thể bé gặp vấn đề về tâm lý. Mẹ hãy nắm tay con khi hát ru, giải thích cho bé hiểu làm thế không tốt cho sức khỏe hoặc bày đồ chơi để bé xao nhãng thói quen đó.Dưới đây là một số kinh nghiệm xử lý vài thói quen xấu ở trẻ mà các chuyên gia Hàn Quốc đã đúc kết được dựa trên kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu những ví dụ cụ thể thay vì xem xét các lý thuyết khô cứng.

 

Bé xem TV quá nhiều

 

Cứ về đến nhà là bé xán lại chiếc TV và nhớ như in lịch chiếu các phim hoạt hình. Trước hết, bạn nên thương lượng với con về thời gian xem, chẳng hạn, một tiếng mỗi ngày là đủ và có thể điều chỉnh theo hoàn cảnh. Bạn đừng nói theo kiểu ra lệnh độc đoán nhưng cũng cần kiên quyết để con thực hiện lời hứa.

 

Tiếp theo, hãy thảo luận về những chương trình bé sẽ xem và cùng ngồi thưởng thức với con để xác định mức độ và chất lượng của chúng. Nếu thấy chương trình đó không phù hợp, bạn nên nhẹ nhàng thuyết phục và để bé chọn kênh khác thay thế.

 

Cùng với những việc trên, bạn hãy để con tham gia các hoạt động khác thay vì cho xem TV, chẳng hạn như đọc truyện cho bé nghe hay cùng trẻ chơi ngoài sân chơi... Bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi và khuyến khích bé.

 

Bé không chịu ăn

 

Nếu bạn cho phép con giúp chuẩn bị bữa, bé có thể thích ăn hơn. Bố mẹ cũng cần khen ngợi để vừa động viên lòng tự trọng của trẻ đồng thời khuyến khích bé giúp bạn. Mỗi bữa, bạn hãy dọn thêm 1-2 món mà bé không thích rồi dần dần tăng lượng đồ ăn cho đến khi trẻ quen dùng những món này.

 

Bé không chịu đi ngủ

 

Bạn nên tạo cho cả nhà thói quen tắt hết đèn và đi ngủ vào một giờ nhất định hằng ngày. Đọc sách cho bé nghe vào giờ đi ngủ sẽ giúp bé mở rộng trí tưởng tượng nhưng bạn tránh đọc những truyện cười bởi nó có thể khiến trẻ bị kích động hoặc nuốt lấy từng lời mẹ đọc mà quên việc ngủ. Ngoài ra, mẹ có thể sắm cho con một bộ pyjama hay đồ ngủ mà chúng đặc biệt thích. Bé sẽ thích đi ngủ sớm để có thể mặc vào bộ đồ đáng yêu đó.

 

Bé hay mút ngón tay

 

Ngậm ngón tay cũng như việc bị ám ảnh bởi một số đồ vật hay thói quen xoắn vặn tóc là những dấu hiệu phổ biến nhất khi trẻ có vấn đề về tâm lý. Trước hết, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, chẳng hạn, không khí gia đình có thân mật và làm cho bé cảm thấy an toàn không hay con gặp vấn đề gì ở trường mẫu giáo chăng?

 

Bạn có thể giải thích cho bé hiểu mút ngón tay không tốt cho sức khỏe thế nào. Nếu những cách này không hiệu quả, bạn cần tìm những giải pháp khác, chẳng hạn dùng đồ chơi để giúp bé xao lãng.

 

Nếu con mút ngón tay lúc đi ngủ, mẹ có thể nắm tay bé và hát ru. Một cái nháy mắt và nụ cười mỉm cũng có thể hiệu quả nếu bạn thấy trẻ mút ngón tay một cách vô thức.

 

Bé không ngoan lúc đi ngủ

 

Bố mẹ có thể để đèn tối hơn sau bữa ăn và nếu bé muốn chơi, hãy cho con chơi trò gì yên tĩnh. Bạn cũng nên giúp bé đi vệ sinh và uống chút nước trước khi đi ngủ.

 

Nếu trẻ yêu cầu nhiều thứ sau khi đã lên giường, bạn chỉ đáp ứng 1-2 việc một cách vui vẻ và nói rõ thế là đủ. Nếu bé cứ mè nheo đòi thêm các thứ khác, bố mẹ cần nghiêm khắc với trẻ. Bạn đừng tỏ ra giận dữ hoặc la hét mà nên thật dịu dàng nhưng vẫn giữ uy quyền của mình. Nhẹ nhàng nắm tay con có thể thuyết phục bé nghe lời bạn.

 

Theo Tuổi trẻ